RSS

อารมณ์ทางบวก นำไปสู่ความสุขและการทำดี

09 มี.ค.

วิทยากร เชียงกูล
เรียบเรียง

วิลเลียม เจมส์ นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน เคยตั้งข้อสังเกตว่า “แรงจูงใจในการทำกิจกรรมทุกอย่างของคนแทบทุกคน คือ ทำอย่างไรจะได้มา รักษาไว้ และฟื้นฟูความสุข” นี่เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ เพระการที่คนเราจะมีความสุขหรือไม่มีความสุขเป็นตัวกำหนดทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต

คนที่มีความสุข จะมองว่าโลกเป็นที่ที่ปลอดภัยมากกว่า เป็นคนที่ตัดสินใจได้เก่งกว่า ร่วมมือกับคนอื่นได้ง่ายกว่า มีชีวิตที่มีสุขภาพดี มีพลังและความพอใจ มากกว่าคนที่ไม่มีความสุข ในยามที่คุณมีอารมณ์หดหู่ และคุณคิดแต่เรื่องที่ทำให้คุณกลุ้มใจ ชีวิตทั้งหมดพลอยหดหู่ไปด้วย

ในทางตรงกันข้าม หากอารมณ์คุณแช่มชื่น คุณคิดอะไรออกไปกว้าง คิดสร้างสรรค์ คิดแบบคนขี้เล่นสนุกสนาน คุณจะสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นๆ ตระหนักถึงภาพพจน์ของตัวคุณเอง และมีความหวังในอนาคตดีขึ้นมาก อารมณ์ในทางบวกจึงเป็นเชื้อเพลิงในการสร้างความสุข ยิ่งเรามีอารมณ์ในทางบวกมาก เราก็ยิ่งจะเป็นสุขได้มากขึ้น

นักจิตวิทยาหลายคนได้ค้นพบคล้ายกันว่า เมื่อเรามีความสุข เราจะยินดีที่จะช่วยคนอื่นเพิ่ม ความสุขจึงไม่ใช่เพียงแต่การรู้สึกในทางที่ดีเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการทำความดีด้วย นักจิตวิทยาเรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Feel-Good, Do-Good Phenomenon (การรู้สึกดี ทำให้เกิดการทำดี)

ในอดีตนักจิตวิทยาชอบศึกษาเรื่องอารมณ์ในทางลบเช่น เรื่องความวิตกกังวล (Anxiety) ความเครียด (Stress) ความหดหู่ซึมเศร้า (Depression) มากกว่าการศึกษาเรื่องอารมณ์ในทางบวก เช่น ความสนุก (Joy) ความพอใจในชีวิต (Life Satisfaction) ความสุข (Happiness) นั่นก็คือ เราใช้เวลาในการตามแก้ปัญหาสุขภาพทางจิตมากกว่าที่จะหาวิธีป้องกันหรือเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี แต่ในปัจจุบันเริ่มมีคนสนใจเรื่องความเป็นอยู่ที่ดีของมนุษย์ (Subjective Well Being) หรือการศึกษาเรื่องอารมณ์พอใจหรือความสุข ซึ่งอาจนิยามได้ว่า คือ ความรู้สึกพึงพอใจในชีวิต หรือการมีอารมณ์ความรู้สึกในทางบวกปเนสัดส่วนสูงกว่าอารมณ์ในทางลบ การศึกษาในแนว “จิตวิทยาทางบวก” (Positive Psychology) กำลังได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นตามลำดับ

ที่มา

วิทยากร เชียงกูล
จิตวิทยาในการสร้างความสุข – กรุงเทพฯ : สายธาร
152 หน้า.
ISBN : 974-9602-62-1


 

ป้ายกำกับ: , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: