RSS

ตัวอย่างคู่แต่งงานแบบปิด

24 มี.ค.

วิทยากร เชียงกูล – เรียบเรียง

    กฎเกณฑ์ที่จะเป็นเครื่องกำหนดพฤติกรรมของคู่แต่งงานแบบปิดคือ ภรรยาเป็นฝ่ายทำครัวและงานบ้านอื่นๆ สามีช่วยเฉพาะงานช่างหรืองานที่คิดว่าเป็นงานของผู้ชาย ต่างฝ่ายต่างไม่มีความเป็นส่วนตัวและต่างฝ่ายต่างกำหนดชนิดของเพื่อนอีกฝ่ายหนึ่งควรคบ  จะไปไหนด้วยกันตลอดเวลา ไม่ว่าอีกฝ่ายหนึ่งจะสนุกด้วยหรือไม่ และในที่สุดต่างฝ่ายต่างก็จะลบล้างความปรารถนา และความสามารถในการงานและกิจกรรมของอีกฝ่ายหนึ่ง และสนับสนุนเฉพาะสิ่งที่ทั้งสองฝ่ายยอมรับกันในนามของความรัก เขาทั้งสองต่างบั่นทอนบุคลิกที่เป็นตัวของตัวเองของกันและกัน ทั้งที่สิ่งนั้นจะเป็นรากฐานของการเจริญงอกงามส่วนบุคคล และหากปราศจากซึ่งสิ่งนี้แล้วการแต่งงานใดๆ ก็จะอยู่ในสภาพชะงักงัน

    แบบพิมพ์ซึ่งเขาต่างบีบคั้นตัวเองเข้าไปข้างในนั้น ถูกกำหนดโดยขนบธรรมเนียมทางสังคมมาเป็นเวลานาน สามีมักคาดหวังว่าครอบครัวของเขาจะดำเนินไปเหมือนอย่างครอบครัวของมารดาเขา ภรรยาก็ได้รับการอบรมจากประเพณีในสังคมและโฆษณาทางสื่อสารมวลชนว่าภรรยาที่ดีควรพยายามอย่างที่สุดที่จะดูแลบ้านให้เป็นไปอย่างที่สามีต้องการ ข้อเท็จจริงที่ว่าภรรยายุคปัจจุบันต้องทำงานนอกบ้านเต็มเวลาด้วย ขณะที่แม่ของเธอและแม่ของสามีในสมัยก่อนไม่ต้องทำนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้นำมาพิจารณา แน่ล่ะ ภรรยาต้องคิดถึงข้อนี้และจะรู้สึกไม่พอใจด้วย เมื่อเธอเห็นว่ามันช่างเหน็ดเหนื่อยอะไรอย่างนั้น ที่ต้องทำงานบ้านหลายอย่างให้เสร็จภายใน 2-3 ชั่วโมง ทั้งที่มารดาของเธอใช้เวลาทำมันทั้งวัน ยิ่งเวลาผ่านไปและภรรยาเริ่มตระหนักมากขึ้นในเรื่องนี้ แบบแผนต่างๆจะยิ่งฝังแน่นเข้า จนกระทั่งต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงเท่านั้นที่จะเปลี่ยนได้

    ผู้หญิงที่ทำงานข้างนอก และต้องกลับมาทำงานบ้านทั้งหมดหรือส่วนใหญ่มักจะถูกมอง (ตัวเองก็ยอมรับ) ว่าเธอมีสถานะในการแต่งงานด้อยกว่าสามีของเธอ  ความรู้สึกหงุดหงิดใจของผู้หญิงหลายคนอันเนื่องมาจากประเด็นดังกล่าวนำไปสู่ปฏิกิริยาแปลกๆ ผู้หญิงบางคนถึงกับเขียนโปสเตอร์และเรียกร้องให้มีสัญญาการแต่งงานแบบใหม่ซึ่งคงยังเข้มงวดเท่าแบบเก่านั่นเอง ในการที่จะให้สามีเป็นฝ่ายจ่ายค่าจ้างสำหรับงานบ้านที่ภรรยาต้องเป็นผู้รับภาระทั้งหมด แต่การเรียกร้องเช่นนี้ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาแต่อย่างใด ความเสมอภาคที่แท้จริงระหว่างสามีและภรรยาไม่ใช่พิจารณาว่า ใครล้างจาน หรือมีค่าจ้างรางวัลสำหรับการทำงานนั้นๆหรือไม่ แต่วัดได้โดยทัศนคติของเราที่มีต่องานล้างจาน ตราบเท่าที่ผู้ชายยังคงจัดอันดับสถานะของตนตามกฏเกณฑ์แบบเก่า นั่นคือ ถือว่าเวลาและความพยายามของเขามีค่ามากกว่าภรรยา ตราบนั้น “กระทะบิน” ก็ยังคงถูกใช้เป็นอาวุธสงครามปากเสียง แต่ถ้าบทบาทของผู้ชายและผู้หญิงยืดหยุ่นและแลกเปลี่ยนกันได้ และมีความเสมอภาคอย่างแท้จริงเกิดขึ้น งานประจำวันก็กลายเป็นเพียงปัญหาอันดับรองลงมา
ที่มา
วิทยากร เชียงกูล – จิตวิทยาในการสร้างความสุข
กรุงเทพฯ : สายธาร, 2548
ISBN : 974-9606-62-1

 

ป้ายกำกับ: , , , , ,

2 responses to “ตัวอย่างคู่แต่งงานแบบปิด

 1. ตั้ม

  เมษายน 3, 2008 at 9:48 am

  สุดยอดมากเลยครับ

  เชียร์

   
 2. santana

  เมษายน 3, 2008 at 3:24 pm

  ได้จายมากเลยค่า ถูกต้อง

   

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: