RSS

ความคาดหมายแบบโรแมนติคที่ไม่สมจริง

25 มี.ค.

วิทยากร เชียงกูล – เรียบเรียง

ในระยะแรกๆ คู่ครองจะมีความคิดว่าความรักจะเอาชนะทุกสิ่งทุกอย่างได้ และทั้งคู่ก็มุ่งมัวกับการเอาใจใส่กันและกันจนไม่ได้มีเวลามาวิเคราะห์หาคำตอบ ว่าเขาทั้งสองกำลังจะทำอะไร และทำไมต้องทำเช่นนั้น กฎเกณฑ์ทางจิตวิทยา และกฎเกณฑ์ทางสังคมที่กำหนดวิถีชีวิตของเราไม่เคยถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์และประเมินค่า ซึ่งทีแท้จริงแล้วการกระทำต่างๆตามกฎเกณฑ์ของคู่ครองส่วนใหญ่ก็ไม่มีอะไรผิด การถามคู่ครองว่าคุณควรจะแต่งตัวชุดไหน การต้องใช้เวลาอยู่กับพ่อแม่สามีของคุณมากกว่าที่คุณต้องการ การที่คุณต้องเป็นฝ่ายล้างจานตลอด หรือการที่ต้องเลิกคบเพื่อนคนหนึ่ง สิ่งเหล่านี้สามารถจะเกิดขึ้นได้โดยไม่ทำร้ายความรู้สึกของทั้งคุณและคู่ของคุณ ถ้าหากว่าการกระทำนั้นมีเหตุผลที่เปิดเผย และเต็มไปด้วยความรับผิดชอบ

แต่การกระทำเช่นนั้นกลายเป็นความผิดและเต็มไปด้วยพิษภัย ก็เนื่องจากการกระทำดังกล่าวได้กลายเป็นส่วนนึ่งของแบบแผนที่กำหนดไว้ล่วงหน้า เพื่อสนองความคาดหมายแบบเก่าๆในการหลอกลวงตัวเองและปฏิเสธความเป็นตัวของตัวเองอย่างเขลาๆ ถ้าคุณจะต้องขายตัวเองให้กับการเป็นทาส และปฏิเสธการเจริญงอกงามของแต่ละบุคคลและเสรีภาพ อย่างน้อยคุณก็น่าจะได้รู้ตัวว่าคุณกำลังทำเช่นนั้นอยู่ แต่อันตรายจากสัญญาการแต่งงานแบบปิด คือ การที่คุณไม่รู้ว่าคุณตกอยู่ภายใต้สัญญานั้น

แต่ตราบที่ปฏิกิริยาที่มีต่อกันของสามีและภรรยาไม่มีการนำมาอภิปรายกัน ตราบเท่าที่เขาทั้งสองไม่ได้วิเคราะห์การกระทำของตนเองและไม่เคยเล่าให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบถึงความรู้สึก ความปรารถนาและความต้องการที่แท้จริงของตน ตราบนั้นเงื่อนไขของกฎเกณฑ์การแต่งงานแบบปิดก็จะเข้ามามีอิทธิพลและนำไปสู่ความยุ่งยากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้ เพราะเงื่อนไขเหล่านั้นวางอยู่บนพื้นฐานของการคาดคะเนที่ไม่สมจริง ในตอนแรกความโกรธจะแสดงออกมาไม่รุนแรงนัก เช่น มีการบ่นในบางครั้ง แสดงท่ากระฟัดกระเฟียดในเรื่องนั่นบ้างโน่นบ้าง แต่เมื่อความหงุดหงิดใจทวีขึ้น ความโกรธก็รุนแรงขึ้นและจะระเบิดเป็นครั้งเป็นคราว ไม่นานนักภรรยาก็จะกรีดร้อง “ฉันเบื่อและเหนื่อยแทบจะเป็นบ้าที่ต้องทำงานบ้านทั้งหมดคนเดียวและแถมยังต้องออกไปทำงานอีก” และสามีก็จะตะโกนใส่ว่า “ให้ตายเถอะ เธอไม่รู้เลยหรือว่าฉันต้องการเวลาสำหรับตัวฉันเองบ้าง” ภายหลังที่ต้องใช้เวลาตอนปลายสัปดาห์กับพ่อตาแม่ยายหลายครั้งเข้า ภายนอก สามีอาจจะทำเป็นยิ้มแต่ภายในเดือดเป็นไฟ เขาจะเริ่มต้นวิพากษ์วิจารณ์พ่อแม่ของภรรยา แล้วก็จะกล่าวหาว่าเธอเองกำลังเหมือนแม่เธอ และในที่สุดเขาก็อาจจะระเบิดออกมาว่า “จริงๆนะ ฉันแต่งงานกับใครกันแน่ เธอหรือพ่อแม่ของเธอ?”

เราส่วนใหญ่ไม่คิดว่าจะต้องใช้ชีวิตที่ไม่โรแสนติคกับคนที่เรารัก แต่ไม่ว่าจะชอบหรือไม่ก็ตาม มันก็เป็นของแน่ที่เราจะต้องเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อใดก็ตามที่เราแต่งงาน ถ้าเราปฏิเสธที่จะเผชิญกับความจริงนั้น ปฏิเสธที่จะตรวจสอบว่าความผูกพันทางจิตวิทยาของกฎเกณฑ์การแต่งงานแบบปิดที่กลายเป็นวัฒนธรรมนี้ว่ามีอะไรผิดแล้ว ก็เท่ากับว่าเรายอมรับกฎเกณฑ์และผลที่ตามมา ความตึงเครียดที่ถูกเก็บกดไว้ก็จะหาทางระเบิดออกมาทางอ้อม กลายเป็นความโกรธที่ไม่มีเหตุผล

เมื่อถึงเวลานั้น สามีและภรรยาก็จะสื่อสารกันโดยการต่อสู้ซึ่งจะสายเกินไปสำหรับการเรียกร้องการเปลี่ยนแปลงที่จะมีผลในทางสร้างสรรค์ สิ่งที่เขาสามารถหวังได้อย่างมากที่สุด ก็คือ ภายหลังจากการต่อสู้ของเขา เขาจะสามารถประนีประนอมกันได้ เขาจะต้องยอมทำตามคำแนะนำของนักไขปัญหาหัวใจและจิตแพทย์ส่วนใหญ่ที่ให้ “ยอมแพ้” บ้าง “เสียสละ” บ้าง และต่อรองกันเหมือนกับว่าการแต่งงานก็คือธุรกิจอย่างหนึ่ง ในที่สุดเขาต้อง “ปรับตัว” ให้เข้ากัน

แต่การปรับตัวของเขาทั้งสองจะเป็นไปตามข้อเรียกร้องของสัญญาการแต่งงานแบบเปิดเท่านั้น ในโลกปัจจุบันซึ่งการเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างรวดเร็วและเกิดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ ความยืดหยุ่นเป็นความจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สัญญาการแต่งงานของเราจึงต้องเปิดไว้มากเพียงพอเพื่อว่าเราจะได้ปรับตัวได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ใช่ด้วยการยอมทนต่อความเจ็บช้ำและการประนีประนอม เราจะต้องเปลี่ยนสัญญาการแต่งงานของเราให้เข้ากับสิ่งแวดล้อมสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นงานใหม่ การตกงานหรือการมีลูก

ที่มา
วิทยากร เชียงกูล – จิตวิทยาในการสร้างความสุข
กรุงเทพฯ : สายธาร, 2548
ISBN : 974-9606-62-1

 

ป้ายกำกับ: , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: