RSS

ผลเสียของระบบการผลิตอาหารแบบทุนนิยมอุตสาหกรรม

01 ส.ค.

วิทยากร เชียงกูล

    ระบบการผลิตอาหารแบบทุนนิยมอุตสาหกรรม ทำให้ระบบนิเวศเสียหาย ทั้ง 3 ระบบ คือ

    1. การทำเกษตรในประเทศพัฒนาอุตสาหกรรม ต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อความอยู่รอด และการใช้ประโยชน์จากที่ดินลดลง ฟาร์มขนาดเล็ก ขนาดกลาง  ฟาร์มแบบผสมผสาน ซึ่งจริงๆแล้วมีประสิทธิภาพ มองในแง่ส่วนรวมต้องล้มละลาย เพราะแข่งขันสู้บริษัทและฟาร์มขนาดใหญ่ ซึ่งมีอำนาจผูกขาดสูงกว่าไม่ได้ ฟาร์มขนาดใหญ่จะใช้การผลิตแบบใช้ทุน เทคโนโลยี น้ำมัน ปุ๋ยเคมี สารเคมี มากกว่าฟาร์มขนาดเล็กและจ้างคนงานน้อยกว่าฟาร์มขนาดเล็ก ทำให้เกิดมลภาวะ ทั้งทำให้เกิดปัญหาการว่างงาน

    2. ที่ดินในประเทศกำลังพัฒนา ที่เคยใช้เพาะปลูกอาหารเพื่อประชาชนภายในประเทศ ถูกเปลี่ยนเป็นการปลูกพืชเพื่อใช้เป็นวัตถุดิบในการส่งออก และประชาชนในประเทศนั้นๆ มีอาหารการกินลดลง อาหารแพงขึ้น อาหารมีสารเคมีปนเปื้อนและปลอดภัยลดลง

    3. ระบบนิเวศทั้งโลกเสียหาย จากการถูกใช้พลังงานขนส่งสินค้าไปขายข้ามทวีปมากเกินไป และเกษตรกรของโลกที่ถูกดึงเข้าสู่ระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรมเพื่อการส่งออก ต้องพึ่งการกู้เงิน พึ่งน้ำมันและสารเคมี ซึ่งเป็นปัจจัยที่พวกเขาควบคุมไม่ได้มากขึ้น

    บริษัทข้ามชาติมองว่า ระบบการผลิตอาหารแบบขนานใหญ่เพื่อส่งไปขายทั่วโลก มีประสิทธิภาพในแง่มุมมองของเขา ตราบเท่าที่พวกเขายังผลักดันต้นทุนให้ผู้บริโภคและทำกำไรให้ตนเองได้ แต่กำไรที่ได้มาจากอำนาจการผูกขาดของบริษัทขนาดใหญ่ เป็นการบิดเบือนการใช้ทรัพยากรของโลก เพื่อประโยชน์ของนายทุนข้ามชาติยักษ์ใหญ่ ไม่ใช่กำไรปรกติที่มาจากการแข่งขันเสรีอย่างเป็นธรรม

    ดังนั้น ระบบการผลิตการกระจายอาหารของโลกในปัจจุบัน จึงไม่ใช่ระบบที่มีประสิทธิภาพ มองในแง่การใช้ทรัพยากร เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม หากเป็นระบบที่ให้ประโยชน์ในระยะสั้นแก่นายทุนส่วนน้อยและเป็นผลเสียทั้งระยะสั้นและระยะยาวต่อชาวโลกทั้งหมด ทั้งในแง่การกอบโกยล้างผลาญทรัพยากร การสร้างมลภาวะ เพิ่มความเสี่ยงในเรื่องความปลอดภัยด้านสุขภาพ การทำให้ชุมชนพึ่งตนเองทางด้านการผลิตอาหารได้ลดลง คนจนไม่สามารถมีอาหารกินอย่างพอเพียง

 

ที่มา
วิทยากร เชียงกูล
อนาคตเศรษฐกิจโลกและทางออกของไทย. – กรุงเทพ ฯ : บ้านพระอาทิตย์, 2550.
176 หน้า.
ISBN 978-974-13-0621-3

+++

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , , , , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: