RSS

หนทางที่เหลือของสังคมไทย!

30 ส.ค.

การต่อสู้ทางการเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานมาเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างอำนาจของร ัฐไทย ซึ่งมีความขัดแย้งดำรงอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งภายใต้ข้อจำกัดของระบอบประชาธิปไตย แต่ละฝ่ายต้องคำนึงถึงความถูกต้องของระบอบการปกครองที่ดำรงอยู่ด้วย

หลังจากที่ศาลได้ตัดสินคดีของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ทำให้เห็นเค้าลาง ทางรอดของคู่ขัดแย้งต่าง ๆ นานา

ห ากจะสังเกตให้ดีจะพบว่าสัปดาห์ที่แล้วมีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญยิ่งเกิดขึ้ นในประเทศคือ เจ้าของประเทศตัวจริงส่งสัญญาณรักษาระบอบหรือปล่อยให้ระบบและองค์กรด้านประช าธิปไตยดำเนินการต่อไป รูปธรรมคือการได้ 2 รัฐมนตรีคนสำคัญ คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงมหาดไทย ซึ่งสัมพันธ์และมีนัยสำคัญเชิงโครงสร้างอำนาจในรัฐไทยอย่างยิ่งในขณะที่แนวรบด้านการเมือง การส่งสัญญาณปรับ ครม.ดังกล่าวข้างต้นดูเหมือนจะให้ประโยชน์กับกลุ่มคนในแวดวงทางการเมือง แต่ยุทธศาสตร์นี้กลับกลายเป็นการโดดเดี่ยวทักษิณออกจากสนามการเมือง เพราะหากจะนับเอามาตรฐานการพิจารณาคุณหญิงพจมานฯ เป็นตัวตั้งแล้วละก็ จะพบระบบตุลาการภิวัตน์เริ่มขยับตัวใช้เครื่องมือจัดระบบโครงสร้างเชิงอำนาจ ให้เข้าที่ตามธรรมเนียมประเพณีนิยมทางโครงสร้างอำนาจของไทย

โดยที่คดีของทักษิณที่กำลังทยอยจะเข้าสู่การพิจารณาของศาลในต้นเดือน หน้าเป็นต้นไปนั้น น่าจะมองเห็นทิศทางของผลคดีกันแล้ว ในปัจจุบันจึงน่าหวาดเสียวเป็นอย่างยิ่งว่าการต่อสู้กันในรัฐไทยในครั้งนี้ มีเดิมพันกันอยู่ที่ไม่มีฝ่ายใดยอมรับความพ่ายแพ้ได้ ดังนั้นแต่ละฝ่ายต้องชนะอย่างเดียวโดยใช้เครื่องมือใด ๆ ก็ได้

ซ ึ่งเนื้อหาของคำพิพากษาย่อมก็ให้เกิดความรู้สึกสะใจของผู้คนที่เป็นกลางและท ี่ต่อต้านทักษิณ เนื่องจากมีการพิพากษาอย่างตรงไปตรงมาว่า คนที่มีความรู้สูง มีฐานะดีโกงภาษี ย่อมถูกลงโทษมากกว่าคนธรรมดาสามารถหรือคนจนที่ขาดแรงจูงใจหรือกระทำไปโดยรู้ เท่าไม่ถึงการณ์ เหตุการณ์ครั้งนี้ส่งผลกระทบทางบวกต่อบรรยากาศทางการเมือง

ในชั้นต้นนี้ ทักษิณจึงต้องเลือกหนทางการต่อสู้ให้แยบยล เพราะผลพวงการเลือกตั้งที่ได้รับชัยชนะมาเมื่อครั้งที่แล้วแม้ว่าจะมีคะแนนเ สียงสนับสนุนอย่างสูงแต่ก็อาจจะตกที่นั่งไม่สามารถรักษาฐานทางการเมืองเอาไว ้ได้ง่าย ๆ อย่างที่คิด

เนื่องจากในปัจจุบันประชาชนชนบทต่างเปิดรับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้ านทั้งจากฟากฝั่งของรัฐผ่านทางรายการความจริงวันนี้ รวมถึงการขยายตัวอย่างรวดเร็วของสื่อ ASTV ซึ่งแม้จะใช้ถ้อยคำรุนแรง ด่าทอ แต่ก็ให้เหตุผลด้านตรงข้ามมาก เพียงพอที่จะทำให้ผู้คนฉุกคิดความถูกความผิดได้อย่างตรงไปตรงมาดีกว่ารับสาร ข้างเดียว

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าโครงสร้างอำนาจในพรรคพลังประชาชนเองเริ่มมีค วามเปลี่ยนแปลง เนื่องจากกลุ่มหลัก ๆ ของพรรคมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น มีสัญญาณที่จะแตกตัว ขัดแย้งกันจนท้ายที่สุดอาจทำให้จำเป็นต้องเลือกหนทางที่แตกแยกทิ้งพรรคไป หรืออีกทางเลือกหนึ่งคือลอยแพเจ้านายแล้วยุบพรรคนั้นเสีย

ท ักษิณเองยังต้องเช็คดูว่า กลุ่มต่าง ๆ ที่สวามิภักดิ์เป็นมือไม้ของตนอยู่ รวมถึงได้รับการสนับสนุนอุ้มชูปัจจัยต่าง ๆ มาตลอดนั้น บัดนี้ได้ถูกเกมส์อำนาจช่วงชิงหรือสร้างสะพานให้ต้องปล่อยเจ้านายติดคุกและถ ูกยึดทรัพย์ไปคนเดียว

ทางเลือกของทักษิณจึงเหลืออยู่ไม่มากนัก เช่น อาจจะระดมทรัพยากรเพื่อหันกลับมาต่อสู้ด้วยแนวทางความรุนแรงเหมือนสงครามครั ้งสุดท้ายก็น่าคิดว่าแนวทางนี้จะให้ใครเป็นคนทำและคน ๆ นั้นยังจะจงรักภักดีทำให้อย่างถวายหัวเหมือนเดิมหรือไม่ และยังคงต้องถามอีกว่าแนวทางนี้มีความชอบธรรมหรือไม่ในสายตาของคนไทยทั่วไป

ห นทางต่อมาของทักษิณอาจจะต้องยอมประนีประนอมใช้แนวทางแม่ยกในลิเกขอออดอ้อนขอ ความเห็นใจจากผู้มีอำนาจในบ้านเมืองตัวจริง ด้วยการสัญญาจะเลิกเล่นการเมืองยอมให้ลงโทษบางระดับ เป็นต้น

และมีข้อคิดสำหรับกลุ่มพันธมิตรฯ อีกว่าหากชนชั้นนำเชิงอำนาจและเจ้าของประเทศตกลงประนีประนอมประสานประโยชน์ก ันได้แล้ว พันธมิตรฯที่มีบทบาทเปรียบเสมือนนั่งร้านของตึกอาจถูกโล๊ะทิ้งหรือทำลายลงไป เนื่องจากมีพฤติการณ์แข็งกร้าว ไม่ฟังเหตุฟังผลและด่าไม่เลือกหน้า จนผู้คนเริ่มทนไม่ได้ และอาจกลับมาถามตนเองว่าเมื่อไหร่จะถึงคิดของเราที่ถูกลากไปด่าบนเวทีเหมือน คนอื่นบ้าง

สุดท้ายนี้คงอยู่ที่การตัดสินใจของหลาย ๆ ฝ่ายว่าจะเลือกใช้การต่อสู้บนแนวทางรุนแรงหรือแนวทางสันติ ซึ่งแต่ละแนวทางให้ผลกระทบต่อสังคมไม่เท่ากัน เหตุการณ์ต่าง ๆ คงใกล้จะจบในเร็ววันนี้

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , ,

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: