RSS

อ้างกรรมที่ไม่ได้ก่อ แต่ทักษิณก็ยังไม่หยุด

11 พ.ย.

การจัดงาน “ความจริงวันนี้สัญจร”ที่สนามรัชมังคลากีฬาสถานเพื่อระดมคนสวมเสื้อแดงไปแสด งพลังนับเป็นกิจกรรมที่ส่งผลต่อความรู้สึกของสังคมไทยโดยรวม

เบื้องต้นที่ทีมผู้รับงานนี้หวังสร้างภาพคนเสื้อแดงแน่นสนามเพื่อแสดงให้เห็นว่ายังมีสาวกคนนิยมโหยหาทักษิณ ชินวัตร มากมาย

เป็นการช่วยรักษาหน้าให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีผู้โดนคำพิพากษาจำคุก 2 ปี ในคดีที่ภรรยานายกรัฐมนตรีไปประมูลซื้อที่ดินรัชดาจากหน่วยงานของรัฐซึ่งมาต รา 100 ของกฎหมาย ปปช.ห้ามนักการเมืองใช้ผลประโยชน์ทับซ้อนในฐานผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจึง ต้องรับผิดชอบหากรู้เห็นเป็นใจให้ภรรยาไปดำเนินการ

ภาพชั้นเดียวสำหรับคนรักทักษิณหรือผู้ถูกชักจูงมาชุมนุมในสนามกีฬากฌ คงถูกบรรยากาศและการพูดอ้อนคิดถึงจากทักษิณ ชินวัตร โทรศัพท์เข้ามาออกอากาศทั้งเสียงและภาพขึ้นจอในงาน

มีการอ้างว่าต้องรับกรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อพร้อมกับโจมตีกระบวนการยุ ติธรรมว่าไม่ให้ความเป็นธรรมด้วยสำนวนว่า “เป็นกระบวนการยุติความเป็นธรรม”

จึงเป็นคำพูดที่คล้ายกับที่ต้องโทษทั่วไปมักไม่ยอมรับผิดแล้วหาว่าถูกใส่ร้าย

แต่สำหรับสังคมของผู้ที่มีปัญญาหรือติดตามข่าวสารรอบด้านจะเข้าใจดีว ่ากระบวนการพิจารณาคดีได้ดำเนินการไปตามกฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายควรทำเส มอหน้าโดยไม่สามารถอ้างเรื่องตำแหน่งหน้าที่หรือการเป็นนักการเมืองที่ชนะเล ือกตั้ง

โดยเฉพาะคดีนี้ดำเนินการในยุคที่น้องเขยตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีโอกาสจะมีใครกลั่นแกล้งจึงน่าจะเป็นไปได้ยาก

แต่เมื่อไม่ยอมรับกติกาความถูกต้องและยุติธรรมของกฎหมายคดีใดที่ไม่เ ป็นผลดีต่อตัวก็ไม่ยอมรับและหาทางแก้ไขกฎกติกานั้นแทนที่จะสำนึกผิดและยอมรั บที่จะปรับตัวใหม่

ดังนั้นแทนที่จะยอมรับว่า “หนีคดีและหนีการลงโทษ”ก็กลับออกอ้อนคนเสื้อแดงว่า “ผมยังไปไม่ได้ทั้งๆที่คิดถึงเพราะผมถูกสั่งให้จำคุก 2 ปี”

แสดงให้เห็นว่าเรื่องการสำนึกใน “กฎแห่งกรรม”ไม่อยู่ในความคิดของทักษิณ ยิ่งเรื่องจะถึงขั้นยอมรับโทษติดคุก 2 ปี หรือรออีก 10 ปี ให้หมดอายุความยิ่งไม่มีทาง

จ ึงตามมาด้วยถ้อยคำซึ่งเจตนาแฝงไว้มากกว่าข้อความที่กล่าวว่า “ไม่มีใครที่จะเอาผมกลับประเทศไทยได้หรอกครับ นอกจากพระบารมีที่จะทรงมีพระเมตตาหรือไม่ก็พลังของพี่น้องประชาชนเท่านั้น”

ถ้อยคำนี้ถูกตีความทั้งจากสังคมทั่วไปและแม้แต่ผู้นำวงการทหารที่เห็นว่าหมิ่นเหม่ต่อการสร้างประเด็นกดดันต่อสถาบันเบื้องสูง

เพราะคุณแสดงท่าทีไม่ยอมรับกระบวนการยุติธรรมกล้าไม่ยอมรับคำพิพากษาและยังไม่ถึงขั้นเข้าสู่การรับโทษ

จะข้ามขั้นสร้างเรื่อง “อภัยโทษ”ได้อย่างไรและถึงกับชูทางเลือก “ทรงรพเมตตา”กับ “พลังของพี่น้องประชาชน”(ของเขา)
นี่จึงแสดงให้เห็นว่าการจัดชุมนุมใหญ่เป๋นกลยุทธ์หนึ่งของการเคลื่อน ไหวที่อ้างเรื่องกาต่อต้านการรัฐประหารแต่แท้จริงแล้วกลับต้องการแสดงพลังเพ ื่อกดดันและหวังสร้างอำนาจต่อรอง

บังเอิญรัฐบาลที่หัวหน้ารัฐบาลเป็นตัวแทนครอบครัวขณะที่พรรคร่วมรัฐบ าลก็ยังเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวจึงยังเป็นกลไกรับใช้ระบอบทักษิณแทนที่จะตระห นักในผลประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติและความมั่นคงของสถาบันสำคัญ

ดังนั้นแม้ความเลวร้ายที่ทยอยเปิดเผยตัวเองอย่างต่อเนื่องจนหัวหน้าร ัฐบาลหมดศักดิ์ศรีความเป็นผู้นำประเทศที่น่ายอมรับแล้วแต่ก็ยังอดทนต่อเสียง วิจารณ์และการถูกเปิดโปงโดยไม่กล้าตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง

อย่างไรก็ตามแม้ดูความเคลื่อนไหวต่างๆของกลไกในระบอบทักษิณจะขยับตัวหลายด้านหลายลักษณะทั้งใต้ดินบนดิน

เป้าหมายเบื้องหน้าจึงมุ่งการเอาตัวรอดของทักษิณและหาทางเอาทรัพย์สิน 7 หมื่น กว่าล้านที่ถูกอายัดคืนมาก่อน

แ ต่ธาตุแท้ที่ถูกเปิดไปมากแล้วและกระบวนการยุติธรรมกำลังเดินหน้าเพื่อพิสูจน ์ความศักดิ์สิทธิ์ของ “กฎแห่งกรรม”ให้ได้เห็นเป็นบทเรียนแน่

ที่มา นสพ.ผู้จัดการรายสัปดาห์ | บทความ
บทความ ตะวันออกที่ท่าพระอาทิตย์

Advertisements
 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: