RSS

ข้อเสนอของสัญญาในชีวิตการแต่งงานแบบใหม่

05 ม.ค.

 • อยู่ด้วยกันโดยไม่ต้องพึ่งพากันโดยสิ้นเชิง
 • การเจริญงอกงามเป็นเรื่องส่วนตัวของแต่ละคน
 • เสรีภาพส่วนบุคคล
 • บทบาทที่ยืดหยุ่น
 • เชื่อใจซึ่งกันและกัน
 • ขยายขอบเขตของการสมาคมด้วยการเปิดเผย


สัญญาแบบเก่าซึ่งมีข้อเรียกร้องต่างๆซ่อนอยู่นำไปสู่ชีวิตที่ชะงักงัน สัญญาแบบใหม่ที่มีแรงจูงใจให้ต่างฝ่ายต่างเจริญงอกงามร่วมกันจะนำไปสู่ความร่วมมือร่วมใจกันแบบได้ผลทวีคูณ ความร่วมมือร่วมใจกันแบบดังกล่าวหมายถึงการกระทำที่สอดคล้องและสามัคคีกันระหว่างคนสองคน เมื่อคนคนหนึ่งเจริญงอกงาม เขาจะไม่เพียงแต่ได้ผลประโยชน์แต่ผู้เดียว แต่จะเป็นการกระตุ้นให้อีกฝ่ายหนึ่งเจริญงอกงามขึ้นด้วย

ในชีวิตการแต่งงานแบบปิด การแสดงความเป็นเจ้าข้าวเจ้าของบังคับให้คู่ครองยอมสละประสบการณ์ซึ่งจะขยายโลกของเขาให้กว้างขึ้น  สามีต้องเลิกเป็นเพื่อนกับคนที่ภรรยาไม่ชอบ ภรรยาต้องเดินเคียงคู่ไปกับสามีในงานสังคมตลอดเวลา แทนที่จะไปพบปะกับเพื่อนใหม่ๆ ซึ่งช่วยให้เธอรู้อะไรมากขึ้น ความชะงักงันเป็นสิ่งที่ชีวิตการแต่งงานแบบนั้นหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่ถ้าแต่ละคนมีอิสระที่จะทำตามสัญชาตญาณของตน เช่น คบกับคนที่ตนพอใจแม้ว่าคู่ของตนจะไม่ค่อยชอบ แล้วประสบการณ์ที่เขาแต่ละคนได้รับเพิ่มขึ้นย่อมจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตการแต่งงานทางอ้อม คู่แต่งงานยังควรมีอิสระที่จะพัฒนาความสนใจส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเกี่ยวข้องกับการทำงาน ความสนใจ หรือการหาความพอใจให้ตัวเองด้วยวิธีต่างๆ

เราทุกคนต่างเข้าใจดีว่า หากคู่ครองคนใดมีรายได้สูงขึ้น หรือมีฐานะทางสังคมดีขึ้น คู่ครองทั้งสองจะเป็นผู้รับผลประโยชน์ร่วมกัน แต่สิ่งที่เราควรเข้าใจด้วย คือ การที่คู่ครองคนใดมีความเจริญงอกงามทางปัญญาและอารมณ์เพิ่มขึ้นจะให้ประโยชน์แก่อีกฝ่ายหนึ่งด้วย สัญญาการแต่งงานไม่ใช่เป็นเพียงการสร้างหน่วยของสังคมหน่วยใหม่ขึ้นมาเท่านั้น แต่ยังเป็นสัญญาทางจิตใจด้วย ดังนั้น การพัฒนาทางอารมณ์และความเป็นตัวเองของคู่ครองจึงมีผลต่อการแต่งงานเท่าๆกับการพัฒนาทางวัตถุด้วย

โอกาสในการพัฒนาความเป็นตัวเอง สติปัญญาและอารมณ์มีความสำคัญต่อคู่แต่งงานมากเสียกว่าการพัฒนาความมั่งคั่งทางวัตถุเสียด้วยซ้ำ ความร่วมมือร่วมใจอันเป็นผลมาจากการเจริญงอกงามร่วมกัน จะทำให้การแต่งงานมีชีวิตชีวา ได้ประโยชน์กว้างขวางและลึกซึ้ง ยิ่งกว่าความมั่งคั่งตามปกติ การกล่าวเช่นนี้ไม่ใช่เป็นการปฏิเสธความสำคัญของฐานะการเงิน หากหมายความเพียงว่า ถ้าไม่มีการเจริญงอกงามทางความเป็นตัวเองแล้ว ความมั่งคั่งเพียงใดก็ไม่สามารถจะนำความรู้สึกพึงพอใจร่วมกันมาให้ได้

ผู้เขียนเสนอแนวทาง 8 ข้อ ที่จะช่วยให้คุณทำสัญญาการแต่งงานให้เป็นของตัวคุณเอง เพื่อสร้างชีวิตการแต่งงานแบบเปิด แนวทางดังกล่าวมีความสำคัญทุกข้อ ถ้าคุณต้องการปฏิบัติตามข้อใดให้เป็นประโยชน์ที่สุด คุณก็จะต้องขยายไปปฏิบัติตามข้ออื่นๆ คุณจะเห็นว่าการทำตามแนวทางข้อหนึ่งๆ จะมีส่วนช่วยข้ออื่นๆด้วย

แนวทางเหล่านี้ คือ :

 1. มีชีวิตอยู่เพื่อปัจจุบันและมีความคาดหวังที่สมจริง
 2. ยอมรับให้อีกฝ่ายมีเวลาและสถานที่ของตนเอง
 3. สื่อสารกันอย่างเปิดเผยและซื่อตรง
 4. ทั้งคู่มีบทบาทที่ยืดหยุ่นได้ ไม่ทำแบบตายตัวว่านี่เป็นหน้าที่ของผู้ชายหรือผู้หญิง
 5. ความเป็นเพื่อนอย่างเปิดเผย
 6. ความเสมอภาค
 7. การที่ต่างฝ่ายต่างยังคงเอกลักษณ์ความเป็นตัวของตัวเองไว้ได้
 8. มีความเชื่อใจกัน

คุณอาจสงสัย ทำไมจึงไม่พูดถึงความรัก ความต้องการทางเพศและความซื่อสัตย์ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แนวทาง ไม่ใช่ส่วนประกอบขั้นพื้นฐานของชีวิตการแต่งงานหรอกหรือ ? แน่ละ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญ แต่ไม่ใช่แนวทางที่ควรยึดถือ ปัญหาต่างๆของการแต่งงานแบบปิดเกิดมาจากแนวคิดผิดๆที่ว่า การแต่งงานขึ้นอยู่กับความรัก กามารมณ์ และความซื่อสัตย์ 3 อย่างนี้เท่านั้น แต่แนวทางของการแต่งงานแบบเปิด 8 ข้อดังกล่าวต่างหาก ที่เป็นพื้นฐานให้ความรัก กามารมณ์ และความซื่อสัตย์มีความหมายขึ้นมา ไม่ใช่ในทางกลับกัน

ทั้งนี้เพราะว่า ถ้าเราจะวัดเอกลักษณ์ของคนเราเพียงด้วยความรักแล้ว มันก็จะเป็นความรู้สึกชั่วแล่นเท่านั้น เช่นเดียวกันถ้าเราจะวัดความเสมอภาคจากแง่ของกามารมณ์ ความเสมอภาคนั้นก็จะลดลงไป เมื่อเพศสัมพันธ์ต้องล้มเหลวในบางครั้งบางคราว ถ้าหากจะวัดความไว้วางใจด้วยความซื่อสัตย์ ความไว้วางใจนั้นก็จะถูกทำลายโดยง่ายเพียงแต่ความรู้สึกหึงหวงเท่านั้น แต่ถ้าเรายอมให้แต่ละคนมีเอกลักษณ์ ความเสมอภาค และความไว้วางใจอยู่อย่างเต็มที่ ความขุ่นข้องหมองใจซึ่งอาจเกิดขึ้นเป็นปกติในความสัมพันธ์ของคนเรานั้นก็จะไม่กลายเป็นปัญหาใหญ่

วิทยากร เชียงกูล
จิตวิทยาในการสร้างความสุข. – –  กรุงเทพฯ : สายธาร, 2548.
ISBN : 974-9602-62-1

 

ป้ายกำกับ: , , ,

One response to “ข้อเสนอของสัญญาในชีวิตการแต่งงานแบบใหม่

 1. nan

  กันยายน 9, 2011 at 8:08 pm

  ขอบคุณมากคะ

   

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: