RSS

ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อชีวิตปัจจุบัน

05 ก.พ.

“ปัจจุบันเพื่อปัจจุบัน” เป็นสำนวนที่ไพเราะสำนวนหนึ่งของชาวเกาะทรินิแดด เพื่อสรุปความเชื่อของพวกเขาที่ว่า ช่วงเวลาที่กำลังเป็นอยู่มีความหมายที่สำคัญที่สุดในชีวิตของคน หากใครไม่ตักตวงจากมันให้มากที่สุด ก็ดูเหมือนว่าเขาได้ทิ้งขว้างชีวิตของเขาไปอย่างน่าเสียดาย การแต่งงานแบบเปิดมีแนวตามปรัชญานี้ : มีชีวิตที่เปิดเผยกับคู่ของคุณ เขียนสัญญาการแต่งงานที่คุณสามารถเข้ากับมันได้ใหม่ มีการติดต่อซึ่งกันและกัน โดยคำนึงถึงแต่ปัจจุบัน เพราะวันวานผ่านไปแล้วและวันพรุ่งนี้ก็ยังมาไม่ถึง แต่คุณกำลังอยู่ในเวลาปัจจุบัน และควรที่จะตักตวงจากมันให้มากที่สุด ค้นหาความรู้สึกและแสดงท่าทีอย่างไร และอะไรเกิดขึ้นกับคุณบ้างในช่วงขณะดังกล่าว

ความคิดหมกมุ่นเกี่ยวกับอนาคตมากเกินไปนั้นเป็นลักษณะหนึ่งของการแต่งงานแบบปิด เมื่อตางงานกัน เขาทั้งสองเริ่มวาดอนาคตไว้ล่วงหน้า ผูกมัดตัวเองกับความคาดหวังต่างๆ เช่น ผ่อนส่งบ้านใหม่ รถยนต์คันใหม่ ไปเที่ยวต่างประเทศ การมีลูกคนแรก การมีลูกคนที่สอง มีหลายสิ่งหลายอย่างเหลือเกินที่จะต้องประหยัดเพื่อให้ได้มันมา เขาทั้งสองมัววางแผนสำคัญสำหรับอนาคตเสียจนลืมปัจจุบัน และกลับทำให้ปัจจุบันเป็นเพียงสิ่งที่ไร้ความหมายไม่มากไปกว่าเวลาที่คุณต้องผ่านไปสู่อนาคตเท่านั้น  ความคาดหวังและเป้าหมายเข้าครอบครองพวกเขาจนหมด สามีและภรรยาต่างคนต้องสูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง และสูญเสียความรู้สึกของเวลาปัจจุบันให้กับการต่อสู้เพื่อเป้าหมาย และเพื่อความคาดหวังต่างๆในอนาคต แต่การแต่งงานควรเป็นเรื่องของคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้น  ไม่ใช่เพื่อความต้องการางวัตถุในอนาคต

แน่ละมันไม่ใช่ความผิดอะไรถ้าคุณรู้ว่าคุณต้องการอะไรจากชีวิตทางวัตถุ เช่น การฝันถึงการไปเที่ยวต่างประเทศหรือมีบ้านพักชายทะเล แต่ถ้าคุณยอมให้ความต้องการทางวัตถุกลายเป็นแกนกลางของชีวิต แทนที่จะเป็นความเจริญงอกงามส่วนบุคคลแล้ว มันอาจมีทางเป็นไปได้ว่า  เมื่อถึงเวลาคุณมีบ้านชายทะเลจริงๆ คุณก็อาจจะแยกทางกับคู่คนเดิมที่คุณเคยฝันร่วมกันกับเขาในตอนแรกๆเสียแล้ว คู่ครองควรผูกมัดตัวเองต่อกันและกันมากกว่าที่จะผูกมัดตัวเองต่อความต้องการ ซึ่งอาจจะประสบความสำเร็จหรือไม่ก็ได้

ในการแต่งงานแบบเปิด คู่แต่งงานรู้ว่าเขาทั้งสองเท่านั้นที่เป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในชีวิตแต่งงาน รู้ว่าความรู้สึกส่วนตัวในขณะนั้นต่อตนเองและต่อคู่ของตนสำคัญมากกว่าสิ่งที่คาดหวังว่าจะเป็นไปได้ในอนาคต  เวลาที่หมดไปจากการเฝ้ารอความสำเร็จในอนาคตหรือการจะมัวเสียใจหรือชื่นชมกับอดีตก็ตาม เป็นเวลาที่ไม่ให้อะไรกับชีวิตปัจจุบันและการสูญเสียเวลาปัจจุบัน จะทำให้คุณตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นระหว่างคุณกับคู่ของคุณน้อยลง

วิทยากร เชียงกูล
จิตวิทยาในการสร้างความสุข. – –  กรุงเทพฯ : สายธาร, 2548.
ISBN : 974-9602-62-1

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , , ,

One response to “ใช้เวลาปัจจุบันเพื่อชีวิตปัจจุบัน

  1. patriot

    กุมภาพันธ์ 8, 2009 at 7:30 pm

    very touch;)

     

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: