RSS

การปฏิรูปการเมืองต้องมองด้านเศรษฐกิจและสังคมด้วย

20 เม.ย.

เราควรมองการปฏิรูปการเมือง ในความหมายกว้างว่า ต้องเพิ่มอำนาจต่อรองและการบริหารจัดการของประชาชนกลุ่มต่างๆ ในเรื่องทางเศรษฐกิจและสังคมด้วย ไม่ใช่แค่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และการจัดการเลือกตั้งใหม่เท่านั้น การเลือกตั้งเป็นเพียงรูปแบบหนึ่งของประชาธิปไตยที่เรียกว่า ประชาธิปไตยแบบตัวแทน เนื่องจากประเทศมีประชาชนมาก จึงต้องจัดให้มีวิธีการเลือกผู้แทนมาบริหารจัดการประเทศแทนประชาชน แต่เราควรมีประชาธิปไตยทางตรง เช่น มีสภาหมู่บ้าน มีคนมาประชุมทั้งหมู่บ้านเพื่ออภิปรายตกลงกันในเรื่องสำคัญและการทำประชาพิจ ารณ์ การทำประชามติของประชาชนทั้งประเทศในเรื่องที่สำคัญ เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมมากกว่าการคัดเลือกหรือเข้าชื่อถอดถอนผู้แทน

ประชาธิปไตยจะต้องรวมถึงประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจ และประชาธิปไตยทางสังคม เช่น มีการกระจายทรัพย์สิน รายได้ การศึกษาและสถานะทางสังคม ที่เป็นธรรมด้วย

ถ้าประเทศยังขาดประชาธิปไตยทางตรง รวมทั้งประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจและสังคม ถึงจะมีการเลือกตั้งก็จะได้ตัวแทนของคนรวยคนชั้นกลางส่วนน้อย และไม่ใช่ประชาธิปไตยที่ประชาชนมีส่วนร่วมและบทบาทแท้จริง

การจะปฏิรูปการเมืองให้เป็นประชาธิปไตยที่ประชาชนมีบทบาทโดยตรงได้ ต้องประกอบไปด้วยการปฏิรูปทางเศรษฐกิจและสังคมให้เกิดความเป็นธรรมและประชาช นมีโอกาสได้พัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่ด้วย การปฏิรูปทางสังคมที่สำคัญ คือ การปฏิรูปการศึกษาและสื่อมวลชนในเชิงคุณภาพอย่างขนานใหญ่ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารที่มีคุณภาพ ฉลาด มีจิตสำนึก รู้เท่าทันระบอบทุนนิยมและระบอบขุนนาง ที่อภิสิทธิ์ชนส่วนน้อยมีอำนาจครองงำและเอาเปรียบประชาชนส่วนใหญ่

การปฏิรูปหมายถึง การเปลี่ยนแปลงเพื่อทำให้ดีขึ้นอย่างก้าวกระโดด ไม่ใช่แค่การทำงานแบบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าหรือใส่อะไรเข้ามาใหม่แบบเล็กๆน้อย ๆ การปฏิรูปการศึกษาที่พูดกันมา 6 ปีแล้วไม่ก้าวไปไหน เพราะเป็นการปฏิรูปที่เปลือกนอกมากกว่าแก่นหรือเนื้อหาสาระ คือ มีการเปลี่ยนแค่โครงสร้างองค์การบริหารกระทรวงศึกษาธิการ แต่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนโยบาย การบริหาร แนวคิดและพฤติกรรมผู้บริหารและครูอาจารย์ ไม่ได้เปลี่ยนกระบวนการเรียนการสอนจากการบรรยายแบบท่องจำ ให้เป็นการสัมมนาและการชี้แนะที่จะช่วยให้ผู้เรียนรักการอ่านคิดวิเคราะห์สั งเคราะห์เป็น

วิทยากร เชียงกูล
ก้าวข้ามระบอบทักษิณ สู่เส้นทางปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ. _ _ กรุงเทพฯ
บ้านพระอาทิตย์, 2550
ISBN 978-974-8003-90-0

Advertisements
 

ป้ายกำกับ: , , , , ,

2 responses to “การปฏิรูปการเมืองต้องมองด้านเศรษฐกิจและสังคมด้วย

 1. แรนเถื่อน

  พฤษภาคม 19, 2009 at 5:09 pm

  ขอบคุณครับ

   
 2. แรนเถื่อน

  มิถุนายน 20, 2009 at 11:18 am

  Thank for content kubb….

   

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: